Cầu răng sứ là gì

Các trường hợp cần làm cầu răng sứ

Người bị mất một hoặc nhiều răng, nhưng không có điều kiện để thực hiện các phương pháp phục hình răng có chi phí cao như cấy ghép implant

Người bị mất răng, đã từng điều trị bằng hàm giả tháo lắp nhưng không thành công và buộc phải nhờ đến một phương pháp tốt hơn.

Xương hàm của người bệnh chưa bị tiêu lõm, lão hóa, khuôn mặt chưa bị biến dạng và khuôn hàm vẫn còn ăn nhai khỏe mạnh.

Những người bị mất răng do ngã xe, tai nạn giao thông

Người bị mất răng do bệnh lý về răng như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu, mòn răng.

Các răng xung quanh vùng răng cần điều trị vững chắc để làm trụ cho cầu răng

Như vậy, hầu hết các đối tượng mất răng, dù là nguyên nhân gì thì vẫn có thể thực hiện làm cầu răng sứ. Tuy vậy, yêu cầu đối với phương pháp này là hàm răng của người bệnh vẫn còn khỏe mạnh để có thể nâng đỡ trụ răng. Đồng thời, trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ mài bớt răng hai bên cạnh, do đó yêu cầu về một hàm răng chắc khỏe là điều cần thiết. Bên cạnh đó, làm cầu răng sứ có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ, bạn đừng ngần ngại chọn cho mình một đơn vị nha khoa thật tốt và có chất lượng nhé.

Các loại cầu răng sứ hiện nay

Cầu răng truyền thống

Phương pháp làm cầu răng sứ truyền thống khá đơn giản, nhanh chóng và có chi phí hợp lý. Ở hai đầu khoảng mất răng, bác sĩ sẽ mài răng để làm trụ 1 cho cầu R. Bạn không thể tháo cầu răng sứ này như đối với hàm giả tháo lắp. Phương pháp này được đánh giá là phổ biến và được thực hiện thành công với hầu hết các ca làm cầu răng sứ truyền thống.

Mặc dù vậy, bác sĩ sẽ mài nhỏ những chiếc răng hai bên cạnhđể đảm bảo có thể gắn cầu răng lên bên trên. Những chiếc răng được thay thế sẽ giúp người bệnh có được một hàm răng thật đều đặn, thẩm mỹ và tự tin để giao tiếp với tất cả mọi người xung quanh.

Cầu răng dán

Cầu dán sẽ được gắn tạm thời lên vùng răng trước. Sau đó, mão răng giả sẽ được dán vào trong các răng ở hai bên khoảng mất răng nhờ vào cầu dán. Các cầu dán được dán vào mặt bên trong của răng xung quanh, do đó chúng ta không thể nhìn thấy được từ bên ngoài.

Loại cầu răng dán này có chi phí rẻ, răng không bị mài quá nhiều. Bên cạnh đó, chúng được sử dụng tốt nhất khi trụ răng khỏe mạnh, không có miếng vỡ lớn để có thể chịu được áp lực của răng.

Cầu răng nhảy

Những người bệnh bị mất răng cửa và làm răng thẩm mỹ cực kỳ thích hợp với phương pháp làm cầu răng nhảy. Đồng thời, chỉ được thực hiện điều trị khi răng nằm một đầu của khoảng mất răng do cầu nhảy phải có điểm tựa trên răng trụ.

Phương pháp này rất ít khi được sử dụng, hoặc chỉ được sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ và người bệnh mong muốn thực hiện phương pháp này, và đáp ứng được yêu cầu về điều trị bằng cầu nhảy.

Ưu và nhược điểm khi làm cầu răng sứ

Ưu Điểm

Mang lại tính thẩm mỹ cao

Hàm răng sau khi làm cầu sứ đẹp hơn rất nhiều so với hàm giải tháo lắp. Cùi răng sẽ được mài với tỷ lệ vừa phải, mão răng vừa khít với trụ răng. Bên cạnh đó, màu sắc của một số loại mão sứ cao cấp gần giống với màu răng thật nên khó mà phân biệt được răng giả với răng thật. Bạn sẽ tự tin hơn trong cuộc sống để nở một nụ cười thật tươi tắn. Đây cũng là sự lựa chọn của hầu hết khách hàng hiện nay.

Khả năng ăn nhai tuyệt vời

Theo đánh giá của các chuyên gia, người bệnh sau khi làm cầu răng sứ sẽ đạt được sức ăn nhai tương đương với 80% răng thật. Một số loại răng sứ còn có độ cứng gấp nhiều lần so với răng thật. Trong khi đó, tuổi thọ của răng cũng có thể kéo dài 15-20 năm mà vẫn giữ được chất lượng của răng sau khi trồng sứ. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn nhai một cách bình thường mà không cần phải kiêng khem quá nhiều. Kể cả một số loại thức ăn cứng hay khó nha nuốt thì cầu răng sứ vẫn có thể đáp ứng được.

Giúp tiết kiệm tối đa chi phí

So với các phương pháp trồng răng, làm cầu răng sứ có chi phí tương đối thấp và phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều khác hàng. Tất nhiên, so với chi phí này, hiệu quả mà khách hàng nhận được lại không hề nhỏ. So với cấy ghép implant, bạn sẽ phải bỏ ra 15.000.000 – 20.000.000đ/trụ răng, thì bạn sẽ chỉ mất chưa một nửa chi phí này cho cầu răng thứ. Và giá cả thấp cũng là một trong những lý do để khách hàng lựa chọn phương pháp phục hình răng này.

Tuổi thọ của răng kéo dài

Đa số các loại răng sứ có thể kéo dài hơn 10 năm, thậm chí có trường hợp kéo dài vĩnh viễn nếu như chăm sóc tốt, cũng như tuân thủ quy định mà bác sĩ đề ra. Cũng như vậy, tuổi thọ thực tế của răng sẽ phụ thuộc vào dòng răng sứ phục hình. Bạn nên lựa chọn những loại sứ có chất lượng tốt, có thể sử dụng lâu dài để không phải mất tiền bạc, thời gian khắc phục. Bạn cũng sẽ tự tin hơn về hàm răng của mình.

Nhược điểm

Mặc dù mang lại hiệu quả, và là phương pháp phục hình răng lý tưởng. Tuy nhiên, cầu răng sứ vẫn còn những hạn chế của nó như:

Thực hiện cầu răng sứ yêu cầu mô răng vẫn còn phải khỏe mạnh. Các răng xung quanh răng bị mất sẽ được mài bớt để làm trụ cho cầu răng bên trên. Nếu như bác sĩ thực hiện không có kinh nghiệm thì rất dễ dẫn đến sai sót, có thể làm ảnh hưởng đến tủy răng bên trong.

Cầu răng sứ không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm với những trường hợp mất răng. Chân răng cũng không có trụ để thay thế nên răng giả không thể đóng vai trò như một răng tự nhiên hoàn hỏa. Ở vị trí mất răng lâu ngày có thể dẫn đến lão hóa xương hàm.

Một số người bệnh lựa chọn loại mão sứ kim loại, sau một thời gian có thể gây kích ứng răng miệng, mão sứ cũng bị biến đổi màu, khiến cho răng không còn được tự nhiên như lúc mới làm.

Cầu răng sứ tồn tại được bao lâu?

Cầu răng sứ tồn tại bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào loại sứ mà bạn lựa chọn. Mỗi loại sứ đều có những ưu, nhược điểm riêng và bạn cần tham khảo thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Răng sứ từ kim loại

Loại sứ này có khung kim loại ở bên trong, và được phủ lớp sứ ở bên ngoài để tạo nét thẩm mỹ.

Sứ kim loại có giá thành rẻ, khá bền chắc và chịu được áp lực tốt. Tuy nhiên, thời gian sử dụng khi lắp cầu răng sứ chỉ khoảng từ 4-5 năm.

Bên cạnh đó, nếu như bạn chăm sóc răng miệng không kỹ càng thì kim loại sẽ gây ra sự biến đổi trong hàm răng, gây kích ứng răng miệng và răng sẽ bị vàng sau thời gian sử dụng.

Răng sứ toàn sứ

Đây là loại sứ được làm từ sứ hoàn toàn, không chứa kim loại. Ưu điểm của loại sứ này đó chính là có màu sắc gần giống với màu răng thật. Và ngay cả khi bạn đến nha khoa làm cầu răng sứ, thì người ngoài cũng sẽ không phát hiện ra là bạn đang trồng răng.

Răng sứ được chế tạo bằng phần mềm chuyên dụng trong nha khoa nên cực kỳ chính xác và khít với hàm răng. Bạn cũng sẽ không phải lo sợ tình trạng đen viền nướu hay thay đổi màu răng. Tuổi thọ của răng sứ toàn sứ thường trên 10 năm, 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn với những loại răng sứ cao cấp.

Ngoài lựa chọn chất liệu sao cho đảm bảo để có thể kéo dài tuổi thọ răng. Các yếu tố như kỹ thuật phục hình, trình độ chuyên môn của bác sĩ, tình trạng răng miệng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ răng. Và một số trường hợp làm cầu răng sứ với sứ từ kim loại những vẫn có thể giữ được trên 10 năm.

Cách kéo dài tuổi thọ cho cầu răng sứ

Lựa chọn loại sứ thích hợp với mô răng

Mặc dù sứ kim loại có giá thành rẻ hơn, tuy nhiên lại không thể đạt được màu sắc sáng bóng như sứ toàn sứ. Không những thế, khi có ánh đèn chiếu vào, sứ kim loại rất dễ bị lộ và làm mất đi tính thẩm mỹ.

Lúc này, khách hàng sẽ phải làm lại cầu răng sứ hoặc thay đổi phương pháp phục hình răng khác. Vậy tại sao ngay từ đầu bạn không chọn một loại sứ tốt hơn, có thể giúp kéo dài tuổi thọ của răng. Dòng sứ toàn sứ thực sự lý tưởng với bạn khi có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Lựa chọn một đơn vị nha khoa làm cầu răng sứ chất lượng

Trong khi làm cầu răng sứ, mài răng là bước quan trọng, bởi nếu như bác sĩ làm không khéo léo hay không có kinh nghiệm thì sẽ dẫn đến làm tổn thương tủy răng. Nếu như mài răng quá nhiều thì sẽ làm cho răng bị yếu đi, răng cũng mất đi cảm giác ăn uống. Còn nếu như mài quá ít thì cầu răng lại không đủ vững chắc dẫn đến cầu răng nhanh bị hỏng và không đảm bảo chất lượng. Như vậy, kỹ thuật và chuyên môn của bác sĩ thực sự quan trọng, bạn nên  tìm đến đơn vị nha khoa uy tín để thực hiện thành công.

Có cách chăm sóc răng miệng hợp lý

Sau khi làm cầu răng sứ, bạn nhất định phải chú ý đến quá trình chăm sóc răng miệng của mình một cách cẩn thận nhất.

  • Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày với kem đánh răng có chứa flour hoặc kem đánh răng chuyên dụng để loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa một cách tốt nhất. Mỗi lần đánh răng không dưới 2 phút.
  • Nên sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để làm sạch kẽ răng, nơi mà bàn chải đánh răng không thể làm sạch kỹ được.
  • Hạn chế ăn đồ ăn, thức uống nhiều màu như nước trà, café, socola bởi nó có thể gây xỉn màu răng. Răng sẽ bị mất đi tính thẩm mỹ của nó.
  • Từ bỏ các thói quen uống rượu bia, hút thuốc cũng là một cách hiệu quả để tăng tuổi thọ cho cầu răng sứ.
Đi khám nha khoa định kỳ

Sau khi làm cầu răng sứ, bạn hoàn toàn có thể nghỉ ngơi và chăm sóc ngay tại nhà một cách dễ dàng. Tuy nhiên, theo định kỳ thì bạn nên đi khám bác sĩ để được theo dõi sự quá trình phục hình khi làm cầu răng sứ. Đồng thời, đưa ra những phương án kịp thời nếu như cầu răng sứ có sự thay đổi xấu đi.

Làm cầu răng sứ có đắt không?

Giá làm cầu răng sứ phụ thuộc rất nhiều vào loại sứ bạn lựa chọn, đơn vị nha khoa cùng đội ngũ bác sĩ và thiết bị nha khoa có hiện đại, uy tín hay không. So với hàm giả tháo lắp, làm cầu răng sứ có chi phí đắt hơn. Còn so với trồng răng implant, cầu răng sứ có chi phí rẻ hơn rất nhiều nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu ăn uống và thẩm mỹ của người bệnh trong thời gian dài.

Đội ngũ, y bác sĩ giàu kinh nghiệm

Có thể nói, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao và có tâm với nghề chính là điểm mạnh của nha khoa Phú Hòa Luxyry. Điều đó được thể hiện qua việc bác sĩ của chúng tôi đã thực hiện thành công hàng ngàn ca điều trị làm cầu răng sứ và được đánh giá cao. Trung tâm còn thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo nâng cao tay nghề bác sĩ và liên kết với các đơn vị nước ngoài để mỗi người có thể học hỏi kinh nghiệm và nâng cao chuyên môn

Phòng labo chế tác răng sứ hiện đại

Nha nha Phú Hòa Luxury là một trong những đơn vị nha khoa hàng đầu cả nước có sự đầu tư lớn về thiết kế, công nghệ chế tác răng. Các kỹ thuật viên sau khi nhận dấu hàm của người bệnh sẽ dựa trên các phầm mềm nha khoa hiện đại, cộng với trình độ, tay nghề của mình để thiết kế ra chiếc răng sứ có chất lượng dành cho người bệnh. Các bạn có thể đến trung tâm để chiêm ngưỡng và trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời nhất dựa trên máy móc hiện đại.

Chế độ bảo hành tuyệt vời, giá cả hợp lý

Tại nha khoa Phú Hòa Luxury, chúng tôi đưa ra mức giá hợp lý cho khách hàng, đồng thời có sự báo giá cụ thể cho từng trường hợp sau khi thăm khám. Mức chi phí luôn được khách hàng đánh giá là phù hợp và không quá đắt đỏ. Đặc biệt, với mỗi loại răng sứ, chúng tôi sẽ có chế độ bảo hành tuyệt vời, cùng chế độ hậu mãi tốt để tạo sự uy tín và tin tưởng của khách hàng dành cho trung tâm.

Quy trình làm cầu răng sứ tại nha khoa Phú Hòa Luxury

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng người bệnh, chụp x-quang để xác định vị trí làm cầu răng, xem người bệnh có mắc bệnh lý hay không, liệu răng miệng có đủ tốt để làm cầu sứ và đánh giá vùng răng bị mất sẽ được phục hình theo phác đồ nào là hợp lý.

Cũng dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật thực hiện, tư vấn đến người bệnh và báo giá để người bệnh chuẩn bị tâm lý cũng như tiền bạc.

Bước 2: Làm sạch răng miệng và gây tê

Trước khi gây tê để tiến hành mài cùi, người bệnh sẽ được vệ sinh sạch sẽ răng miệng nhằm loại bỏ vi khuẩn, tránh được viêm nhiễm trong khi thực hiện.

Tiếp theo, người bệnh sẽ được gây tê vào vùng răng điều trị, để tạo sự thoải mái và không gâu đau đớn. Thuốc tê được sử dụng là loại thuốc tê chuyên dụng, đạt tiêu chuẩn y tế nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm.

Bước 3: Mài cùi răng và lấy dấu hàm

Khi thuốc tê bắt đầu phát huy tác dụng, các bác sĩ của Phú Hòa Luxury sẽ mài răng kế cận để làm cầu răng. Việc mài răng cần tuân theo tỷ lệ nhất định, đã tính toán từ trước và dựa trên phác đồ điều trị mà bác sĩ đã đề ra ngay từ đầu. Thời gian mài cùi răng sẽ kéo dài trong khoảng 15-20 phút.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm, so màu răng thật để gửi về phòng labo chế tác răng để các kỹ thuật viên chế tác răng sứ cho bạn.

Bước 4: Lắp cầu răng sứ

Sau khoảng thời gian 2-3 ngày khi mão sứ đã được chế tác xong, bác sĩ sẽ tiến hành gắn sứ lên cùi răng đã mài. Tiếp đó, cả bác sĩ và người bệnh cùng chỉnh sửa độ kênh của câu răng. Nếu như răng khít với mão và người bệnh cảm thấy có sự thoải mái khi đeo, đồng thời màu răng đáp ứng được yêu cầu của mình thì quá trình làm cầu răng sứ đến đây là kết thúc.

Ngược lại, nếu như người bệnh chưa thấy hài lòng thì bác sĩ sẽ yêu cầu phòng labo chế tác lại răng sứ đến khi đạt được hiệu quả mong muốn của người bệnh.