Răng sữa là răng gì?

Răng sữa hay còn được gọi là răng trẻ em hay răng tạm thời. Đây sẽ là răng mọc đầu tiên ở người trong quá trình phát triển. Răng sữa bắt đầu mọc lên trong giai đoạn phôi thai phát triển, nhú mọc và được hiện hữu khi thành trẻ sơ sinh. Răng sữa sau khi bị rụng và mất đi sẽ thay bằng răng vĩnh viễn.

Cụ thể, răng sữa sẽ bắt đầu phát triển từ tuần thứ sáu của thai kỳ, biểu hiện là những phiến răng mỏng. Khi phôi thai được 8 tuần tuổi. mười mầm răng đã xuất hiện ở vòm hàm trên và hàm dưới, sau đó chúng sẽ là những chiếc răng sữa khi bé ra đời.

Mầm răng tiếp tục hình răng cho đến khi mọc răng, lúc này bé khoảng 6 tháng tuổi và răng sữa tiếp tục mọc lên đến khi bé 25-33 tháng tuổi. Vị trí mọc răng sữa đầu tiên sẽ là răng cửa ở trung tâm của hàm dưới, vị trí cuối cùng là răng hàm ở hàm trên thứ hai.

Như vậy, đến lúc bé 2-3 tuổi, thì đã có đủ bộ răng sữa, bao gồm 10 răng hàm trên, 10 răng hàm dưới. Chân răng sữa sẽ tiêu dần khi bé đến tuổi thay răng, tức là từ 6-11 tuổi, răng sữa sẽ được thay bởi răng vĩnh viễn. Quá trình này diễn ra song song cho đến khi hoàn thành việc mọc răng vĩnh viễn.

Những dấu hiệu cho thấy bé đang mọc răng sữa

Chảy nước dãi

Đây được xem là hiện tượng phổ biến ở những bé từ 2- 4 tháng tuổi. Răng sữa mọc kích thích chảy nước dãi. Miệng bé sẽ đầy nước và chảy ra ngoài miệng. Chảy nước dãi cũng do ngứa nướu.

Bé hay đụng tay vào má

Phần nướu, tai và má có mối liên hệ với nhau. Do đó, khi bé bị sưng má hay nhiễm trùng tai, đồng thời dùng tay kéo tai nhiều thì mẹ nên chú ý, đây có thể là lúc bé đang mọc răng sữa.

Bé ho nhiều

Nước dãi chảy nhiều khiến bé nghẹn, khó nhai nuốt và ho. Tuy nhiên, mẹ không cần lo lắng quá bởi dù bé ho những bé vẫn khỏe, chỉ là bé đang sắp mọc răng sữa mà thôi.

Bé thích cắn đồ xung quanh

Mầm răng sữa nhú khiến bé khó chịu, bé bị ngứa răng nên sẽ cắn bất cứ thứ gì có trên tay. Mẹ hãy cho bé cầm hoa quả, thức ăn mềm để bé cắn. Mẹ cũng hãy mua thêm đồ chơi gặm nướu nhé.

Bé nhức răng

Khi mọc răng, lợi của bé sẽ bắt đầu bung ra và sưng đỏ, bé sẽ rất đau và hay quấy khóc. Chỉ sau khi răng trồi lên trên thì bé mới giảm đâu, bé cũng từ từ quen với cơn đau và không còn quấy mẹ nữa.

Bé bị tiêu chảy

Nếu bé không bị các vấn đề về tiêu hóa nhưng vẫn tiêu chảy thì có thể bé đang mọc răng sữa. Bé bị tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước và suy hô hấp, mẹ hãy đưa bé đi khám kịp thời nhé.

Sự khác biệt giữa răng sữa và răng vĩnh viễn

Thông thường, ngay khi răng sữa vừa rụng thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên ngay tại vị trí đó. Cũng do áp lực bên dưới của răng vĩnh viễn mà đẩy nhanh quá trình tiêu chân rang sữa, dẫn đến lung lay. Tuy nhiên, nếu răng vĩnh viễn ở xa không thể mọc đúng vị trí răng sữa thì chân răng sữa sẽ không cần phải rụng. Hoặc nếu như răng sữa không rụng đi, nhưng răng vĩnh viễn vẫn sẽ mọc lên và làm lệch lạc hàm răng.

Một số trường hợp thiếu răng sữa do sâu răng, sún răng, mất răng do chấn thương hay bẩm sinh không có răng sữa thì răng bên cạnh sẽ chen vào vị trí mất răng dẫn đến răng vĩnh viễn bên dưới không thể mọc lên được, gây ra mọc ngầm hoặc mọc chen chúc.

Như vậy, răng sữa và răng vĩnh viễn liên kết với nhau rất chặt chẽ. Nếu răng sữa không thể khỏe mạnh để định hướng cho việc mọc răng vĩnh viễn sau này thì sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong việc ăn nhai và tính thẩm mỹ.

Số lượng răng
Men, ngà răng
Màu sắc răng
Hình dáng răng
Cấu tạo chân răng

Vai trò của răng sữa

Răng sữa được xem là vật giữ chỗ để định hướng cho quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này của bé. Nếu như vì một lý do nào đó khiến răng sữa bị mất sớm hơn so với thời gian thay răng vĩnh viễn thì những chiếc răng ngay bên cạnh sẽ xâm lấn khiến răng vĩnh viễn thiếu chỗ mọc, từ đó phải mọc chen chúc hay mọc ngầm.

Tình trạng này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến khớp cắn và chức năng ăn nhai của bé, làm mất đi tính thẩm mỹ răng miệng. Khiến cho bé bị mất tự tin trong khi giao tiếp sau này.

Một số mẹ thắc mắc không biết có nên nhổ răng sữa sớm cho con hay không? Trên thực tế, có nên nhổ răng sữa sớm cho bé hay không phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng miệng. Và nếu như không cân nhắc kỹ lưỡng, nhổ răng sữa sớm không cần thiết có thể dẫn đến một số hậu quả như sau:

  • Nhổ quá sớm có thể làm mất định hướng phát triển của răng vĩnh viễn, xương hàm phát triển khó khăn, hẹp cung hàm, từ đó răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ mọc, mọc lệch phá vỡ cung hàm, dẫn đến các bệnh lý răng miệng và mất đi tính thẩm mỹ.
  • Khi răng mới chỉ lung lay và chưa chín muồi, nếu nhổ đi thì sẽ gây chảy máu, bé bị đau. Ngoài ra, nhổ sớm còn ảnh hưởng đến sức nhai, sự tương tác hai hàm trong khuôn miệng
  • Mẹ có biết, nếu như bé bị mất răng sữa quá sớm cũng khiến bé phát âm khó khăn hơn, ảnh hưởng đến việc giao tiếp sau này của bé.

Thông thường, nhổ răng sữa vào lúc nào sẽ do nha sĩ quyết định, hoặc trong một số trường hợp có thể nhổ được như:

  • Đã lung lay nhiều, bị sứt mẻ và sâu răng chỉ còn lại răng
  • Răng sữa bị viêm tủy, viêm nhiễm chóp răng
  • Răng lung lay nhiều và gần như có thể lấy ra được.

Bố mẹ hãy cho bé đi khám nha sĩ lúc bé từ 18 tháng tuổi, để nha sĩ có thể kiểm tra được những vấn đề về răng miệng, phát hiện những sai sót để có thể điều trị kịp thời, tạo thuận lợi cho bé mọc răng vĩnh viễn sau này.

Tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà có được không?

Khi bé đến lúc phải thay răng sữa, mẹ có thể nhổ răng cho bé ngay tại nhà. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý để việc nhổ răng không bị nhiễm trùng, cũng như không gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của bé sau này.

Một số trường hợp răng sữa không có dấu hiệu lung lay hay tự rụng đi, nhưng răng vĩnh viễn đã bắt đầu nhú lên thì mẹ nên chủ động đưa bé đến cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ nhổ răng cho bé, giúp răng vĩnh viễn mọc đúng với vị trí của nó.

Ngoài ra, nếu răng sữa xung quanh mọc chen chúc với vị trí mọc răng vĩnh viễn, thì mẹ cũng đưa bé  đến nha sĩ để được can thiệp kịp thời. Thông thường, bác sĩ sẽ mài bớt răng sữa bên cạnh, hoặc nhổ sớm răng để giúp cho răng vĩnh viễn mọc dễ dàng hơn.

Mặc dù mẹ có thể tự nhổ răng sữa tại nhà cho bé, tuy nhiên cũng cần lưu ý một số điều như sau:

☑ Đợi răng sữa thật lung lay mới dùng miếng bông sạch, hoặc đeo bao tay lay răng nhẹ nhàng rồi lấy ra. Chú ý cần thực hiện dứt khoát để tránh cho bé bị đau.

☑ Không dùng chỉ nhổ răng hoặc dùng tay, bởi có thể gây chảy máu và nhiễm trùng, vi khuẩn rất dễ xuân nhập vào bên trong.

☑ Sau khi nhổ răng sữa xong, cho bé ngậm bông để cầm máu.

☑ Nếu như thấy bé chảy máu nhiều, có các dấu hiệu bất thường thì nên bé đi khám ngay lập tức để các bác sĩ cầm máu và đưa ra biện kháp điều trị, khắc phục kịp thời.

Giá nhổ răng sữa

Như chúng tôi đã nói ở trên, bố mẹ có thể nhổ răng sữa tại nhà cho bé. Tuy nhiên, bố mẹ nên cân nhắc và đưa bé đến nha sĩ để quá trình nhổ răng được diễn ra an toàn, tránh để sót chân răng hay nhổ không đúng cách khiến bé bị chảy máu và đau răng.

Hiện nay, giá nhổ răng sữa cho bé không quá đắt, thường dao động từ 50.000đ – 200.000đ tùy mức độ nhổ răng. Trên thực tế, một số bố mẹ đã tìm đến những trung tâm nhổ răng cho con với chi phí đắt nhỏ, tất nhiên bố mẹ cũng không thể biết được chất lượng ở đây.

nho-rang-sua-tai-nha-khoa-phu-hoa-luxury

NHA KHOA PHÚ HÒA LUXURRY

Nhổ răng sữa miễn phí cho bé

 

Tại nha khoa Phú Hòa Luxury, quá trình tư vấn và chi phí để nhổ răng sữa là hoàn toàn miễn phí. Nha khoa cũng đảm bảo chất lượng khi nhổ răng và đã có hàng ngàn bố mẹ tin tưởng.

Hãy yên tâm là Phú Hòa Luxury có đội ngũ bác sĩ lành nghề, có kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn cao, đặc biệt là sự tận tâm nên bố mẹ hoàn toàn yên tâm khi cho con đến nhổ răng miễn phí nhé!

Quy trình nhổ răng sữa tại Nha khoa Phú Hòa Luxury

Bước 1: Khám và tư vấn

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát răng miệng cho bé, xem răng sữa đã đến lúc cần phải nhổ bỏ hay chưa. Nếu là trường hợp khó, bác sĩ cho chụp x-quang để xác định chính xác hình dáng, cũng như vị trí của chiếc răng sữa cần nhổ. 

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Bất kỳ phương pháp nhổ răng nào cũng cần phải vệ sinh răng miệng trước khi nhổ để làm sạch vi khuẩn. Tiếp đến, bác sĩ gây tê nhẹ nhàng vùng răng cần nhổ để bé không bị đau. Thuốc tế sẽ được sử dụng với một liệu lượng vừa phải để không gây hại cho bé. 

Bước 3: Tiến hành nhổ răng sữa

Sau khi gây tê, các bác sĩ nha khoa Phú Hòa Luxury sẽ tiến hành nhổ răng cho bé. Các bác sĩ sẽ không để bé nhìn thấy dụng cụ nhổ răng, bởi sẽ khiến bé sợ hãi. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kể chuyện vui để đánh lạc hướng, khiến bé quên đi cái đau và sự căng thẳng.

Bước 4: Dặn dò sau khi nhổ

Khi đã nhổ răng xong, bác sĩ sẽ cầm máu cho bé và kê thuốc giảm đau để bố mẹ có thể cho bé uống tại nhà. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bố mẹ cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau khi nhổ để bé không bị đau, không bị cản trở việc ăn uống quá nhiều.

Các kỹ thuật nhổ răng sữa

Nhổ răng sữa ở trẻ em có động tác và tư thế giống như nhổ răng vĩnh viễn ở người lớn. Tuy nhiên, về kỹ thuật và bộ dụng cụ nhổ răng sẽ có sự khác nhau.

TH1: Chân răng sữa bị lung lay nhiều

Đây là thời điểm chín muồi và việc nhổ răng được đánh giá là thuận lợi nhất. Bác sĩ sẽ bôi tê quanh lợi răng với mỡ bôi chuyên dụng, thường là mỡ lidocaine 5%. Sau đó, dùng kìm để nhổ răng một cách rất nhẹ nhàng và không gây đau nhiều.

TH2: Khi chân răng chỉ mới bị tiêu một phần

Chân răng mới bị tiêu một phần nghĩa là răng sữa vẫn chưa lung lay hoàn toàn. Nếu nhổ không đúng cách có thể gây chảy máu nhiều và gây đau cho bé. Không những thế, việc nhổ răng còn gặp nhiều khó khăn vì răng sữa có thể ôm mầm răng vĩnh viễn, nếu như bác sĩ không phải là người có chuyên môn, kinh nghiệm thì có thể nhổ luôn cả mầm răng vĩnh viễn.

TH3: Răng sữa bị gãy chân

Răng sữa bị tiêu chân không giống bị gãy chân. Mẹ cần chú ý phân biệt rõ để đưa con đi khám bác sĩ, và chỉ khi chân răng sữa gãy thì mới có thể nhổ chân răng được. Nếu việc nhổ chân răng sữa còn sót lại quá khó thì nên dừng lại, bởi khi răng vĩnh viễn mọc thì chân răng sữa sẽ tự trồi lên.

Tại sao bố mẹ nên chọn nha khoa Phú Hòa Luxury

Nhổ răng miễn phí

Mặc dù chi phí nhổ răng sữa không quá đắt, những bố mẹ cũng đã phải cân nhắc rất nhiều.Vậy, tại sao bố mẹ lại không đến với nha khoa Phú Hòa Lurxury. Tại đây, các bé sẽ được miễn phí nhổ răng sữa và nhận những lời tư vấn tận tâm đến từ các bác sĩ. Đã có rất nhiều bố mẹ đưa bé đến với nha khoa và nhận được sự hài lòng rất lớn, đồng thời đánh giá cao chất lượng dịch vụ, dù là miễn phí nhưng tuyệt đối không sơ sài.

Địa chỉ nhổ răng an toàn

Hầu hết các bố mẹ, và cả các bé đều lo sợ nhổ răng sữa sẽ gây đau và sự khó chịu. Vấn đề này, bố mẹ và bé hoàn toàn yên tâm, bởi bác sĩ sẽ khám kỹ càng cho bé trước khi nhổ. Tiếp đó là vệ sinh thật sạch răng miệng để tránh nhiễm trùng, rồi tiêm thuốc tê để làm giảm cơn đau, cuối cùng là kê thuốc uống cho bé khi về nhà. Mặc dù sẽ có chảy máu và đau một chút, thế nhưng các mẹ và bé cũng đừng lo lắng quá, chỉ qua ngày thứ hai sau khi nhổ thì mọi thứ sẽ tốt hơn, bé không còn đau và ăn uống một cách bình thường.

Bác sĩ tận tâm

Ngoài yếu tố chuyên môn và kinh nghiệm, bác sĩ của nha khoa Phú Hòa Luxury đều là những bác sĩ tận tâm, luôn mang đến sự an toàn nhất cho bé, tạo ra những nụ cười hoàn hảo. Để giúp bé hạn chế cơn đau và tránh sợ hãi, bác sĩ sẽ kể chuyện vui, làm những động tác để đánh lạc hướng sự chú ý của bé vào cơn đau. Cuối cùng, việc nhổ răng sữa diễn ra một cách nhanh chóng và cả gia đình bé đều vui vẻ.

Chăm sóc bé sau khi nhổ răng thế nào

Để được đặt lịch nhổ răng sữa miễn phí cho con, bố mẹ hãy gọi đến số hotline 0868 288 158 nhé. Đội ngũ tư vấn viên đã sẵn sàng và sắp lịch đúng với mong muốn của bố mẹ.